icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Làm Phở Chay: Đơn giản, Ngon, Thanh đạm tại nhà

Tăng sự lựa chọn cho những ngày chay tịnh, bạn đã biết cách nấu phở chay thơm ngon chẳng thua kém món mặn hay chưa? Bằng 1 giờ đồng hồ cho tổng thời gian đi chợ, chế biến, bạn đã hoàn thành bát phở chay đậm đà, topping tươi rói cùng thìa nước dùng ngon khó cưỡng.

1. Phở chay – món ăn tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Ăn chay không phải là chỉ ăn rau, ăn đậu phụ, uống nước lã, ăn chay nói chung là sử dụng nguồn thực phẩm thuần thiên nhiên, nói không với thịt động vật, vậy nên món ăn chay cũng được biến hoá rất đa dạng. Song với lịch ăn chay thường xuyên như vậy, những người “trai giới” cũng không tránh khỏi tình huống bí thực đơn, không biết ăn món gì cho mới mẻ, đỡ nhàm chán hoặc bổ dưỡng hơn.

phở chay

Vậy hãy học cách nấu phở chay để thổi một luồng gió mới cho nền ẩm thực chay tịnh. Đã có rất nhiều người mê mẩn món ăn tưởng không ngon mà ngon không tưởng này.  Thậm chí, chọn nấu phở chay cho những ngày thường ăn mặn vì độ ngon quá tuyệt vời.

Phở chay được ninh hầm từ các nhóm củ quả, gia vị nêm nếm tự nhiên, topping ăn kèm thanh đạm và nước dùng trong vắt. Cách nấu phở chay cũng nhanh chóng và đơn giản vô cùng, song chiều sâu hương vị chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng.

✔✔✔ NÊN ĐỌC: Cách nấu phở tái chín

2. Những nguyên liệu cần có để nấu phở chay chuẩn vị

Với khái niệm phở thông thường, chúng ta thường quan tâm đến 3 yếu tố là bánh phở, nước dùng và thịt bò. Phở chay cũng tương tự như thế, song hãy thay tất cả nguyên liệu mặn bằng nguyên liệu chay và tập trung vào các thành phần chính yếu như sau:

nguyên liệu chay

  • Viên gia vị phở chay: Đây là dạng viên phở tổng hợp từ rau, nấm, đinh hương, thảo quả, hoa hồi… khi thả vào nước đun sẽ cho ra mùi vị tương tự phở truyền thống.
  • Gói tạo hương phở gồm đinh hương, kỷ tử, quế, hồi, thảo quả: Khi ngửi một lượt mùi nước phở, bạn sẽ thấy ngay mùi hương thơm ngát, nồng ấm của các loại thảo mộc. Thế nên, bạn bắt buộc phải chuẩn bị gói tạo hương này để nồi phở thêm chuẩn gu.
  • Thịt bò chay: Đây là loại giả thịt được chế biến từ 100% đậu nành, song hương vị không khác thịt bò là bao. Bạn có thể dùng loại này, tẩm ướp kỹ càng để món ăn được chân thật và hấp dẫn hơn.
  • Cà rốt, củ cải trắng, bắp ngọt: Thay vì ninh nước phở mặn bằng xương bò thì ninh nước phở chay bằng 3 loại củ quả này cũng cho ra hương vị thơm ngon tương tự.
  • Hành ba-rô: Nếu sử dụng thịt – xương từ động vật, bạn cần dùng hành tím – tỏi để ướp và ninh cùng để triệt mùi hôi tanh. Song với phở chay, dùng hành – tỏi sẽ làm nước phở bị hăng và át mùi tự nhiên. Vậy nên, sử dụng hành baro thay thế là cách chế biến hợp tình hợp lý nhất.
  • Nồi phở điện: Sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn có một chiếc nồi nấu phở 2 ngăn bằng điện để trụng bánh phở, đun nước dùng. Dạng nồi tích hợp nhiều tính năng ưu việt này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng, giữ trọn vẹn hương vị thuần tuý, giúp bạn tạo ra bát nước dùng thanh tao nhất.

3. Cách nấu phở chay tại nhà thơm ngon, đơn giản nhấtnấu phở chay tại nhà            

Cần gì phải lặn lội đến các nhà hàng chay thì bạn mới thưởng thức được các của ngon vật lạ? Học cách nấu phở chay tại nhà, đích thân bạn chính là người đầu bếp tài hoa nhất!

3.1  Nguyên liệu            

Bạn có thể chia các nguyên liệu nấu phở ra làm 4 nhóm như sau để thuận tiện cho việc đi chợ, lựa chọn:

Phần topping ăn kèm

  • 1.5kg Bánh phở
  • 500g Thịt bò chay khô
  • 400g Nấm đông cô
  • 400g Nấm đùi gà

Phần nước dùng

  • 400g Cà rốt
  • 400g Củ cải trắng
  • 300g Bắp mỹ
  • 300g Bắp cải thảo
  • 200g Củ sắn
  • 200g Lê
  • 200g Táo
  • 200g Mía

nấu nước phở chay

Phần gia vị phở:

  • 2 Viên súp gia vị nấu phở chay
  • 1 Gói tạo hương phở gồm đinh hương, kỷ tử, quế, hồi, thảo quả
  • Nước tương chay, hạt nêm chay
  • Đường phèn, muối
  • Bơ lạt tươi

Phần rau nêm:

  • 300g Hành Ba-rô
  • 100g Ngò gai
  • 100g Ngò rí

Lưu ý khi mua nguyên liệu:

  • Chỉ mua bánh phở tươi có màu trắng đục, sợi phở thơm mùi gạo mới xay, sờ vào nhẵn mịn khô ráo.
  • Bạn nên mua dạng thịt bò chay khô để hương vị được thơm ngon hơn, nhớ quan sát bên ngoài để tránh mua phải hàng đã mốc trắng học bị ẩm.
  • Các loại củ (cà rốt, củ cải trắng, củ sắn) khi cầm vào phải chắc tay, cứng cáp, vỏ láng mịn và không có đốm đen mới là củ quả tươi.

3.2  Cách bước làm      

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu nước dùng

nấu nước dùng

Cà rốt, củ cải trắng và sắn mua về bạn bào sạch vỏ, rửa qua 2-3 nước cho sạch. Lấy 200g cà rốt, toàn bộ củ cải trắng và sắn đem cắt thành từng khúc dày 2cm để chuẩn bị ninh nước dùng. Với bắp mỹ, bạn lột vỏ, rửa sơ cùng nước lạnh và cắt thành những khía bắp vừa ăn. 

Lê và táo ngâm qua nước muối 5 phút, bào vỏ và lau khô, sau cho vào máy ép nhuyễn thu về hỗn hợp nước ép nguyên chất. Bạn dùng dao to chặt bỏ toàn bộ lớp vỏ mía, phân thân mía thành các khúc dài 3cm để ninh làm nước dùng. Hoặc bạn có thể dùng máy ép nước mía, mix hỗn hợp này cùng nước lê và táo để chuẩn bị nêm thêm cho nước phở.

Bước 2: Đun nước phở

Hãy đun một nồi nước sôi có dung tích 4.5 lít, thả số cà rốt, cải trắng và củ sẵn đã thái lát vào ninh. Khi nước đã sôi già, bạn cho thêm các khúc mía, bắp ngọt cùng nước ép táo và lê khuấy đều. Trong thời gian đun, bạn dùng chảo rang thật thơm các gia vị như: đinh hương, kỷ tử, thảo quả, quế, cho chúng vào một túi lọc, cột chặt miệng túi và thả luôn vào nồi. Cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối để củ quả tươi hơn và đậy nắp đun ít nhất 30 phút.

➤➤➤ XEM NGAY: Nồi điện nấu nước lèo

Bước 3: Sơ chế các topping ăn kèm

cắt nấm

Với thịt bò chay khô mua về bạn rửa sơ cho sạch bụi, đem ngâm chúng trong thau nước mát ít nhất 15 phút để thịt nở căng, vớt ra. Dùng dao thái thịt thành từng lát thật mỏng, ướp chúng trong hỗn hợp 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu cất trong ngăn mát khoảng 10 phút nữa.

Nấm mua về bạn cắt bớt phần chân nấm, ngâm nấm trong nước muối khoảng 15”. Sau đó, vớt ra bóp nấm, xả qua nước lạnh từ 2-3 lần cho nấm giảm bớt mùi hăng đặc trưng, giảm độ nhớt rồi để ráo. Bạn thái nấm thành 2-3 lát tuỳ theo độ rộng của tán nấm, cắt nấm đùi gà thành từng khoanh tròn, độ dày mỗi khoanh từ 1-1.5cm.

Bạn rửa sạch hành ba-rô, ngò gai và ngò rí, băm nhuyễn tất cả, bày hành ba-rô ra riêng để chuẩn bị xào thịt bò, ngò gai và ngò rí trút vào chung 1 chén sạch đợi nêm vào bát khi hoàn thành.

Bước 4: Xào nấm và thịt bò

Bạn bắc chảo trên lửa lớn, rưới 4 thìa dầu ăn cho chảo nóng thì thả ½ số hành vào phi cho thơm. Khi hành đã vàng, bạn thả hết số thịt bò chay vừa ướp vào đảo đều tay. Cách xào này sẽ giúp gia vị giấm chặt vào thịt hơn, giúp món ăn đậm đà hấp dẫn hơn. Thịt bò chay vừa săn nhẹ và bốc mùi thơm thì trút ra đĩa.

sơ chế nguyên liệu phở chay

Rưới lên chảo thêm 5 thìa dầu ăn, cho nốt số hành ba-rô còn lại vào phi vàng lên. Bạn cho nấm đông cô và nấm đùi gà vào chảo xào sơ, áp chảo để nấm cháy xém nhẹ, tỏa ra mùi thơm nồng nàn. Cho 4 thìa dầu hào chay vào đảo đều giúp nấm săn lại và thấm vị, màu sắc bóng bẩy và bốc nhiều mùi thơm thì bạn tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành nước dùng

Sau 30 phút đun, các rau củ trong nồi nước dùng đã chín mềm, bạn vớt hết rau củ ra 1 đĩa riêng. Thả vào nồi toàn bộ số cải thảo đã cắt khúc, cho nốt 200g cà rốt còn lại vào đun.

2 loại nấm xào vừa chín tới bạn gắp bỏ vào nồi đun cùng, thêm ½ thìa nước tương,  ½ thìa muối, 2 viên súp gia vị phở chay,  ½ thìa bột ngọt,  ½ thìa đường phèn,  ½ thìa hạt nêm chay và  ½ thìa bơ lạt.

Bạn bật lửa đun nồi nước dùng liu riu thêm 15 – 20 phút nữa vừa sôi tới là tắt bếp chuẩn bị thưởng thức.

Bước 6: Hoàn tất bát phở

Bánh phở mua về bạn trụng lại trong nước ấm 60 độ tầm 40s cho nóng rồi vớt ra. Xếp bánh phở gọn gàng vào bát, gắp thịt bò chay đã xào trải lên trên, lấy thêm một số củ cải trắng bắp ngọt, củ sắn đã ninh vào bát. Nếu bạn thích ăn cay, hãy dùng cùng ớt xay hoặc tương ớt là ngon chuẩn bài.

phở chay ngon

Bước 7: Thưởng thức

Cách nấu phở chay này sẽ giúp bạn tạo ra bát phở ngon chuẩn vị chẳng kém cạnh gì phở bò. Bát nước phở trong vắt ánh một màu nâu hổ phách đẹp lung linh, mặt nước thoáng chút váng mỡ càng thêm quyến rũ.

Ăn kèm nấm tươi ngon dai sựt, cải thảo giòn giòn và củ quả mềm ngọt thì bữa phở chay này ngon gấp nghìn lần đồ mặn thông thường.

4. Bật mí bí quyết nấu phở chay càng ăn càng nghiện             

Để bát phở chay của bạn đạt độ đỉnh cao hương vị, ngon phát nghiện ăn một lần là ghiền, nhất định bạn phải áp dụng bí quyết nấu sau đây:

  • Với thịt bò chay, hãy ướp kỹ và đừng quên xào sơ trước khi chan nước dùng. Bởi quá trình xào giúp kết cấu miếng thịt được săn nhẹ, dẻo dai và thấm vị hơn, khi thưởng thức cũng thú vị và cuốn hút hơn.
  • Thay vì dùng đường trắng nêm thông thường, hãy dùng đường phèn để phần nước dùng được ngọt theo lối thanh tao, hài hoà, hậu vị không bị lờ lợ.
  • Bạn nên mày mò và tận dụng nhiều hơn các loại rau củ có vị ngọt để ninh nước dùng. Thậm chí là trái cây như táo và lê, nhớ xay nhuyễn chúng trước khi cho vào nồi để tận dụng triệt để độ ngọt.
  • Đừng sợ cho bơ lạt vào nước dùng là béo hoặc gây ngấy. Bởi bơ lạt có hương vị rất nhẹ nhàng, chủ yếu chúng sẽ giúp nước phở của bạn có màu sắc đẹp hơn, sóng sánh một chút váng béo cũng ngon miệng và kích thích vị giác hơn.

bí quyết nấu phở chay

Trên đây là cách nấu phở chay ngon xuất sắc mà Kanawa.vn đã chia sẻ với bạn, chúc bạn áp dụng công thức nấu thành công để làm phong phú hơn cho thực đơn ăn uống vào mỗi dịp chay tịnh!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn