icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu: Ngon, Thơm, Đơn giản, Tại nhà

Cách nấu nước lèo hủ tiếu tuy không khó nhưng làm sao để ngọt đậm đà thì cần một vài tips. Hầu hết các bà nội trợ ngày nay đều muốn tự tay nấu cho gia đình những món tuyệt ngon. Thay vì phải lo lắng vấn đề VSATTP nhức nhối tại các hàng quán. Mỗi người đều có phương pháp chế biến của riêng mình, nhưng không phải ai cũng biết. Công thức dưới đây sẽ giúp được bạn, dù là người mới hay đã từng kinh qua bếp núc. 

1. Vai trò của nước lèo hủ tiếu quan trọng như thế nào?

Thực tế, nhiều người chuộng hủ tíu khô hơn nước. Điều này đã được chứng minh thông qua cuộc khảo sát nho nhỏ trên địa bàn TP HCM. Vì món ăn này thích hợp dùng cho cả mùa nóng hay se se lạnh. Tuy nhiên, đi kèm với mỗi suất trộn khô ấy không thể thiếu tô nước dùng vị ngọt thanh. Đó cũng chính là nguyên liệu không thể thiếu nếu bạn muốn order phần ăn nóng hổi.

Nước lèo hủ tiếu

Vậy mới thấy dù ăn theo kiểu nào thì nước hầm cũng là phần không thể thiếu. Chính hương vị ấy đã khiến các món ăn trở nên hoàn hảo và không thể chối từ. Tùy địa phương mà cách nấu nước dùng cũng khác nhau, mang theo đặc trưng riêng biệt. Một số kiểu có thể kể đến như hủ tíu Mỹ Tho, Nam Vang, người Hoa,… 

2. Nước lèo hủ tiếu ngon bao gồm các tiêu chí

Để đánh giá độ chuẩn chỉnh của nồi nước hầm, người ta thường dựa trên 3 tiêu chí: Hương vị – màu sắc – chất lượng. Tất nhiên, như các kiểu đã kể trên lại có thêm các chi tiết nhỏ nhặt khác. Thế nhưng, nếu muốn bán hàng kinh doanh thì tối thiểu phải đạt những điều sau.

2.1 Hương vị đậm đà

Không ai muốn dùng 1 phần nước canh nhạt thếch mà các vị đều bình bình, không mất nổi bật. Nhiều tiệm kinh doanh “lén” dùng thêm bột ngọt để khiến nồi nước trong và có độ ngọt. Một số thực khách bị dị ứng loại gia vị này nên đã bóc trần được sự thật. Vì vậy, muốn có tô mì ngon thì phải sử dụng các nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, phổ biến nhất là ninh cùng với xương ống, tôm khô,… Món chay thì tận dụng tính ngọt của các loại rau, củ, quả,… sao cho phù hợp. Nhìn chung thì độ ngọt cần vừa phải và đặc biệt không xuất hiện cặn hay bọt bẩn.

Nước lèo hủ tiếu đậm đà

2.2 Màu sắc thu hút

Đối với các kiểu nấu cần tạo thêm màu thì ưu tiên màu tự nhiên thay vì thực phẩm. Hơn nữa, các nguyên liệu dùng kèm cũng phải kết hợp hòa quyện với nhau. Cụ thể như hủ tíu bò kho, dê, sa tế nai,… Đây đều là những loại mà nước súp cần có màu hấp dẫn. Chỉ nhìn thôi đã kích thích thị giác, vị giác thực khách ngay lập tức. 

2.3 Lượng mỡ béo vừa đủ

Nước được hầm từ xương heo, bò,… nên chắc chắn sẽ có váng mỡ nổi lên trên. Tuy nhiên, để tránh gây ngấy, bạn nên hớt bớt ra ngoài và để riêng. Khách hàng nào yêu cầu thì có thể thêm vào sau. Như vậy sẽ giảm được lượng chất béo hấp thu một cách đáng kể. Một tô hủ tíu thông thường sẽ cung cấp khoảng 450 Calo. Do đó, lược được bao nhiêu món đồ không ảnh hưởng đến hương vị thì cứ “mạnh tay” nhé!

✖✖✖ XEM THÊM: Hủ tiếu xào lòng gà

3. Cách nấu nước lèo hủ tiếu ngon, thơm, đơn giản tại nhà

Bài viết hướng dẫn bạn cách ninh nước xương nấu hủ tíu theo kiểu truyền thống nhất. Không dùng thêm màu hay các chất phụ gia nào khác. Thành phẩm thu được trong vắt, thanh ngọt, phù hợp với nhiều topping khác nhau.

Nấu nước lèo hủ tiếu

3.1 Nguyên liệu

  • Xương ống heo: Mua loại tươi sống thay vì đông lạnh (dưỡng chất sẽ bị giảm). Ống xương cần đạt kích thước vừa đủ, khoảng 2 đốt ngón tay. Bé quá do heo ốm, bệnh, còn non. Mà lớn quá là do heo già, quá lứa, không còn dồi dào dinh dưỡng. Thịt còn trên xương có màu đỏ hồng, độ đàn hồi tốt. Đúng là xương heo có mùi đặc trưng nhưng không nên mua những miếng đã bị ôi, hỏng. 
  • Củ cải trắng, cà rốt: Chọn những củ có hình dáng bầu bĩnh, thuôn dần về ngọn. Không mua loại bị nứt hay có nhiều rãnh khiến sơ chế gặp khó khăn. Cà rốt cần có màu cam tươi, không quá nhạt, các sắc tố phân bố đều. 
  • Hành tây, hành tím
  • Mực khô, tôm khô
  • Hành, tỏi phi vàng
  • Hủ tíu khô, gan heo, tôm tươi, thịt băm, mực ống, trứng cút,…
  • Hành hoa, hẹ, mùi ta,…
  • Xà lách, húng quế, giá đỗ,…

Nguyên liệu nấu nước lèo hủ tiếu

3.2 Các bước nấu

Lưu ý, bài viết tập trung hướng dẫn bạn cách nấu nước lèo cho chuẩn. Vì vậy, các bước hoàn thiện thành phẩm sẽ được mô tả vắn tắt. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tôm với nước ấm 15”, rửa sạch. Mực khô nướng thơm và xé làm 2-3 miếng. 
  • Xương heo ngâm nước gạo 45” rồi rửa với nước muối + miếng chanh chà xát. Công đoạn này giúp khử mùi và làm xương trắng hơn, nước dùng không bị vẩn đục cũng nhờ vậy. 

Bước 2: Hầm xương

  • Cho xương ống cùng lượng nước bằng bề mặt, đun sôi và để thêm 3-5” thì tắt bếp. Gạn bỏ nước lần 1, rửa sạch xương và đối sang chiếc nồi lớn hơn.
  • Cho nước gấp 5-7 lần trọng lượng xương. Bắt đầu đun tới khi sôi thì cho nhỏ lửa và hầm tối thiểu 60”. Thấy có bọt thì hớt sạch. Nếu để thì lớp bọt này sẽ tạo thành các mảng cặn lớn, khiến nước lèo kém chất lượng. 

Hầm xương

Bước 3: Chế nước lèo

  • Gạn nước hầm xương sang 1 chiếc nồi khác, phần còn lại vẫn có thể thêm nước và ninh thêm 1 lần. 
  • Thêm mực khô, tôm khô vào nồi và hầm khoảng 30”, vớt ra ngoài. Sau đó thêm củ cải, cà rốt, hành tây, hành tím, đun khoảng 20” nhỏ lửa. Bắt đầu nêm gia vị cho vừa miệng. 
  • Vớt các nguyên liệu ra ngoài khi đã nhừ, chỉ giữ ấm nước ở trong nồi.

Bước 4: Chuẩn bị topping

  • Gan heo rửa sạch, luộc chín và cắt thành các miếng vừa ăn, bày ra đĩa.
  • Tôm sú rút chỉ lưng, luộc chín và bóc vỏ cẩn thận. Thực hiện tương tự với mực ống (cắt khúc vừa miệng).
  • Nếu không có hành tỏi phi sẵn thì bạn chế biến ngay trong bước này. Sau đó tận dụng phần mỡ dư để xào thịt bằm. 
  • Thịt heo xay xào thơm, nêm gia vị vừa đủ để thịt ngấm (không cho nước mắm/hạt nêm quá nhiều, có thể làm mặn nước dùng khi trình bày. 
  • Hành lá, mùi ta rửa sạch và cắt nhỏ. Hẹ có thể để nguyên hoặc cắt thành các đoạn 5-7cm. 

Chuẩn bị topping nấu hủ tiếu

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Trụng hủ tíu chín tới và ngâm nước lạnh 1”, để ráo nước trước khi cho ra tô. Nếu ăn giá đỗ chín bạn có thể trụng chung 1 nồi với mì.  
  • Xếp các nguyên liệu lên trên cùng: Tôm, mực, thịt bằm, trứng cút,… Có thể thêm củ cải, cà rốt (nếu thích).
  • Rải mùi, hành, hẹ,… và chan nước lèo nóng hổi. Cuối cùng là rắc hành tỏi phi và thưởng thức. Vậy là đã hoàn tất các bước 1 cách thật nhanh chóng. 

☛☛☛ PHẢI ĐỌC: 10 Tiệm hủ tiếu Quận 3: Siêu ngon, Cực đông khách

4. Nấu nước lèo hủ tiếu bằng nồi điện – lựa chọn số 1 trong thời đại 4.0

Nấu nước lèo được coi là quy trình quan trọng vô cùng. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao các cửa tiệm vẫn đảm bảo được năng suất. Thậm chí, có nơi còn bán hàng trăm suất mỗi ngày. Họ lấy đâu thời gian để nấu nước lèo với chất lượng giữ được hương vị cả ngày? Đó chính là nhờ nồi điện nấu hủ tiếu, hầm xương, nấu nước lèo. Thiết bị này mang đến nhiều lợi ích nên ngày càng được ưa chuộng.

Nồi nấu nước lèo hủ tiếu điện

  • Tiết kiệm thời gian: Với cơ chế sinh nhiệt trực tiếp từ thanh/mâm nhiệt, nước được đun sôi nhanh. Nắp vung kín đáo cùng thành nồi dày dặn 3 lớp còn giúp bảo toàn nhiệt năng. Thời gian hầm xương giảm từ 5h xuống chỉ còn 2-3h.
  • Tăng năng suất: Sản phẩm được sản xuất đa dạng kiểu dáng, mẫu mã. Tùy mô hình kinh doanh, chủ đầu tư có thể chọn mặt hàng phù hợp. Hầu hết các thiết bị đều đáp ứng trên trăm suất mỗi ngày. 
  • Tuổi thọ bền lâu: Nhờ sử dụng inox 304 nên bề mặt nồi, hệ thống điện không bị han gỉ hay chịu nhiều tác động. Thời gian sử dụng kéo dài hơn hơn so với các công cụ truyền thống. 
  • An toàn cho sức khỏe: Với thiết bị này, người bán được “tạm biệt” khói bụi độc hại, nguy cơ cháy nổ. Hơn nữa, nồi cũng không xả khói, hơi trong quá trình vận hành.

Còn nhiều lợi ích khác mà khi sử dụng chủ quán dần dần phát hiện được. Xã hội hiện đại ngày càng phát triển mạnh mẽ. Muốn cạnh tranh thì không thể thụt lùi mà phải hội nhập. Trong thời đại 4.0 này, việc có cho mình thiết bị công nghiệp là điều nên làm. Công việc của bạn sẽ trở nên thuận tiện, chuyên nghiệp hơn. 

Cách nấu nước lèo hủ tiếu đã được trình bày cặn kẽ bên trên. Hy vọng bạn đã có thêm công thức nấu ăn mới cho ngày hôm nay. Muốn kinh doanh, tăng năng suất, “gom” doanh thu thì đừng quên nồi điện nấu hủ tíu đắc lực nhé! 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn